Làm thế nào để săn học bổng khi thành tích không quá xuất sắc ?

0
747

Học bổng là “phần thưởng” dành cho sinh viên, khuyến khích cho những thành tích tốt trong thời gian trước đó và có những thể hiện tốt trong bài luận hoặc cuộc phỏng vấn với người cấp học bổng. Theo giá trị vật chất, học bổng chia làm các loại từ cao nhất là bao gồm toàn bộ học phí, sinh hoạt phí và thậm chí là cả vé máy bay khứ hồi cho đến những loại học bổng thấp hơn: 100%, 80%, 50%, 25%, 10%… học phí hoặc thấp hơn nữa là tiền học phí của 1, 2 môn học… Dù giá trị như thế nào, tính khuyến khích và  cổ vũ tinh thần học tập của sinh viên vẫn được giữ nguyên, do đó, học bổng là điều mà hầu như tất cả sinh viên hướng tới, đặc biệt là khi du học.

Câu hỏi đặt ra là trong khi tất cả mọi người đều biết rằng học bổng sẽ dành cho những sinh viên giỏi thì liệu những bạn học không quá giỏi có thể đạt được học bổng hay không và làm thế nào có thể giành được những suất học bổng đó?

Trước hết, cần biết rằng ngoài cách chia theo giá trị thì học bổng còn phân thành một số loại theo đơn vị cung cấp mà phổ biến là học bổng chính phủ (chính phủ nước sở tại hoặc nước có trường đại học tọa lạc), học bổng của bang, của tỉnh (cũng tương tự như trên), học bổng của trường, học bổng được cấp bởi cơ quan, đoàn thể, tổ chức, công ty… Với mỗi loại học bổng, ngoài yêu cầu về thành tích học tập, bạn còn cần chứng tỏ mình xứng đáng nhận được học bổng hơn những ứng cử viên khác thông qua những chứng nhận hoạt động ngoại khóa, công tác tình nguyện hay các nghiên cứu khoa học… Bạn có thể thể hiện chúng thông qua những chứng nhận đã có trong thời gian trước cũng như thông qua bài essay (bài luận) và cuộc phỏng vấn trực tiếp với người cấp học bổng.

Học bổng được chia làm nhiều loại và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Muốn xác xuất nhận được chọc bổng cao, ngoài việc chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ “đẹp”, bạn còn cần phải biết tìm đến những loại học bổng phù hợp nhất với mình. Câu hỏi đặt ra là nguồn thông tin nào là tin cậy?

Các trường đại học, cơ quan, tổ chức, chính phủ… có thể công bố thông tin cung cấp học bổng của mình thông qua các kênh thông tin chính thức như website, văn bản… Tuy nhiên, để có thể tìm kiếm và chọn lọc thông tin phù hợp với mình, các bạn sẽ tốn nhiều thời gian và khó để đầy đủ. Một số công ty tư vấn du học uy tín với chức năng là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường đại học trên thế giới sẽ là nơi cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật mà các bạn có thể tham khảo. Với trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn du học chuyên nghiệp và tận tâm, là đại diện tuyển sinh của hơn 500 trường đại học, cao đẳng và học viên trên thế giới, Du học INEC sẽ giúp bạn vươn tới ước mơ của mình một cách dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thông tin về học bổng là việc bạn nên tiến hành đồng thời với tìm hiểu thông tin về du học và thường là trước ít nhất là 2 năm so với thời điểm bạn muốn chính thức du học, tương đương trước 1 cấp học. Sở dĩ như vậy là vì bạn sẽ có được cho mình định hướng đúng đắn về những gì mình cần chuẩn bị để “làm đẹp” hồ sơ cũng như giúp cho khả năng nhận được học bổng cao hơn, tiệm cận hơn với mục tiêu mong muốn. Hồ sơ xét học bổng nói riêng và hồ sơ du học nói chung thường yêu cầu bảng điểm của ít nhất 1 năm học gần nhất cùng với những thành tích liên quan. Thêm vào đó, kể cả những học bổng giới hạn thời gian nhận hồ sơ thì bạn cũng nên nộp càng sớm càng tốt để có khả năng giành được học bổng cao hơn. Lưu ý rằng có những trường thì yêu cầu học bổng cao hơn yêu cầu đầu vào nhưng cũng có những trường thì chỉ cần đạt được yêu cầu đầu vào là bạn có thể được xét học bổng luôn rồi. Đặc biệt như trường Đại học Quản lý Singapore (SMU), bạn chỉ cần đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu đầu vào là đã cầm chắc tấm vé học bổng trong tay, vấn đề là yêu cầu đầu vào của trường rất khó.

Như vậy, học không quá giỏi cũng có khả năng giành đươc học bổng nếu bạn có chiến lược đúng đắn và tìm cho mình được con đường phù hợp. Cơ hội tốt trong cuộc đời không có nhiều, ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn còn cần nắm bắt kịp thời.

Công ty Du học INEC

Tổng đài: 1900 636 990

Email: inec@inec.vn

Đăng ký tư vấn du học: https://goo.gl/VCAC6M