Tia nắng vĩnh cửu của tâm hồn tinh khiết, Bay qua tổ chim cúc cu, Thiên nga đen, Sự im lặng của bầy cừu…là những bộ phim tâm lý kinh điển cuốn hút khai thác những khía cạnh tâm lý khác nhau và giành được nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá. Sau đây là top 10 bộ phim tâm lý hay mà các bạn có ý định du học Mỹ ngành tâm lý nên xem. Việc xếp hạng dựa trên bình chọn của những người làm việc trong giới tâm lý Hoa Kỳ.

A Beautiful Mind (Một tâm hồn đẹp) – 593 bình chọn

Là một phim tiểu sử của Mỹ kể về cuộc đời của nhà kinh tế học John Nash, người từng đạt giải Nobel kinh tế 1994. Phim được sự đón nhận nồng hậu từ giới phê bình và giành được 4 giải Oscars bao gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhấtvà Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

The Silence of The Lambs (Sự im lặng của bầy cừu) -223 bình chọn

Là một bộ phim tâm lý kinh điển có chủ đề kinh dị kể về một nữ học viên của trường huấn luyện đặc vụ FBI đến xin lời khuyên của Lecter để bắt kẻ giết người hàng loạt có biệt danh là “Buffalo Bill”. Hannibal Lecter là một bác sĩ tâm lý đại tài.

Shutter Island (Đảo kinh hoàng) -194 bình chọn

Là một phim kinh dị tâm lý Mỹ ra đời năm 2010 do Leonardo DiCaprio thủ vai chính. Bối cảnh lịch sử vào năm 1954, đặc vụ Hoa Kỳ là Teddy Daniels điều tra sự mất tích khỏi bệnh viện tâm thần quân sự Boston’s Shutter Island Ashecliffe của một nữ sát thủ. Ông tìm đến hòn đảo gần bệnh viện để rồi sau đó, ông hoài nghi về việc mình bị lọt vào một âm mưu tinh vi nham hiểm của các bác sĩ trị liệu tâm thần phi đạo đức và thâm độc. Theo sau đó là sự đào tẩu của nhiều tên tội phạm nguy hiểm khác và các tình tiết gay cấn.

Black Swan (Thiên nga đen) -145 bình chọn

Là một bộ phim tâm lý kinh dị xoay quanh những vũ công ba lê. Phim khai thác 2 khía cạnh khác nhau trong  mỗi con người: thánh thiện và đen tối. Phim kể về một tác phẩm điện ảnh cần một diễn viên múa ba lê diễn tả được sự tinh khiết thánh thiện của thiên nga trắng lẫn sự đen tối dâm dục của thiên nga đen. Có 2 diễn viên giành nhau vai diễn này, từ đó họ khám phá ra những góc khuất trong tâm hồn. Bộ phim giành được giải Oscar nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và đạo diễn xuất sắc nhất.

Fight Club (Sàn đấu sinh tử) – 113 Votes

Là bộ phim điện ảnh Mỹ của đạo diễn David Fincher sản xuất năm 1999 với sự tham gia của Brad Pitt và Edward Norton. Phim kể về một người đàn ông bị mất ngủ làm nghề thanh tra bảo hiểm ô tô và người đàn ông làm xà phòng từ mỡ người. 2 người rủ nhau thành lập “câu lạc bộ chiến đấu” (Fight Club).

One Flew Over the Cuckoo’s Nest (Bay qua tổ chim cúc cu) – 111 bình chọn

Bộ phim tâm lý kinh điển này là câu chuyện về cuộc đấu tranh giữa khao khát tự do và nỗi sợ hãi của các bệnh nhân tại một trại điều dưỡng tâm thần. Phim được sản xuất  năm 1975 và được đánh giá tốt từ giới phê bình. Bay qua tổ chim cúc cu nhận được 5 giải Oscar chính  (Đạo diễn,Kịch bản, Vai nam chính và Vai nữ chính).

Eternal Sunshine of the Spotless Mind (Tia nắng vĩnh cửu của tâm hồn tinh khiết) – 65 bình chọn

Eternal Sunshine of the Spotless Mind là một bộ phim tâm lý của điện ảnh Hoa Kỳ chiếu vào năm 2004. Phim kể về câu chuyện của đôi tình nhân Joel Barish (Carrey) và Clementine Kruczynski (Winslet), gặp nhiều bất đồng trong cuộc sống, họ quyết định tới công ty Lacuna Inc. để xóa bỏ kí ức về người kia. Kết quả là họ thấy không thể sống thiếu nhau và phải tìm mọi cách để giữ lại hình ảnh của người mình yêu trong trí nhớ.

Catch Me if You Can (Bắt ta nếu có thể) – 59 Votes

Là bộ phim hình sự phá án hài hước dựa theo câu chuyện có thật về tiểu sử của Frank Abagnale (do Leonardo DiCaprio thủ vai), người được biết đến là siêu lừa đảo trẻ tuổi nhất nước Mỹ; và cuộc truy lùng không ngừng nghỉ của thám tử FBI Carl Hanratty (do Tom Hanks thủ vai), nhân viên phòng chống lừa đảo ngân hàng.

Good Will Hunting (Chàng Will tốt bụng) – 56 Votes

Phim tái hiện một hiện tượng cảm xúc có thật và được đề cử 9 giải Oscar. Bối cảnh phim là một đại học top của Hoa Kỳ, và nhân vật sáng giá nhất trong đó không phải là sinh viên mà là…một cậu bé lao công mang tên Will Hunting. Là một thiên tài nhưng ở tầng lớp lao động, Will Hunting khá cứng đầu và thường xuyên trượt các cuộc thi ở trường. Sau khi phạm rất nhiều nội quy của trường, cơ hội cuối cùng cho Will là làm việc mới một giáo sư tâm lý học.

Girl, Interrupted (Gián đoạn) – 51 Votes

Là một phim chính kịch Mỹ sản xuất năm 1999 kể về 18 tháng ở viện tâm thần của một thiếu niên tên Susanna. Câu chuyện bắt đầu khi Susanna vừa tốt nghiệp trung học, cô trở nên suy sụp và mất phương hướng. Sau một lần tự tử bất thành, cô được đưa đến Claymore, một bệnh viện tâm thần nổi tiếng. Tại đây, cô trở thành bạn thân của Lisa, một bệnh nhân tâm thần nặng. Bệnh của Susanna được các bác sĩ xem là xấu đi từ khi cô trở thành bạn của Lisa và những bệnh nhân tâm thần khác ở viện, nhưng cô lại tìm thấy niềm vui khi ở bên cạnh họ. Liệu Susanna sẽ chọn lựa thay đổi để tự do hay tiếp tục sống với tình bạn quý báu?

Ở trên là top 10 phim về ngành tâm lý học bạn nên xem.

Liên hệ Du học INEC nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin và được tư vấn chương trình đào tạo, lộ trình du học Mỹ phù hợp nhất với bản thân và điều kiện kinh tế gia đình.

• Tổng đài: 1900 636 990
    • Hotline KV miền Bắc và Nam: 093 409 3223 – 093 409 2080